สโมสรจากนอก ‘บิ๊กซิกซ์’ สามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้จริงหรือ?

Danny Ings และ Che Adams ของ Southampton, Jamie Vardy จาก Leicester และ Jack Grealish จาก Aston Villa
เซาแธมป์ตันเลสเตอร์ซิตี้และแอสตันวิลล่าติดท็อป 6 ของพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลนี้

เพิ่งมีความรู้สึกนั้นในพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้

จากชัยชนะที่น่าอัศจรรย์ของแอสตันวิลล่า7-2ในการป้องกันแชมป์ลิเวอร์พูลเป็นเพียงหนึ่งในสี่อันดับแรกของฤดูกาลที่แล้วที่ครองตำแหน่งแชมเปี้ยนส์ลีกหลังจากแปดเกมองค์ประกอบของความคาดเดาไม่ได้และผิดปกติได้กำหนดแคมเปญในปี 2020-21 ไปแล้ว

ด้วยหลายสโมสรจากนอก ‘หกใหญ่’ ของอาร์เซนอล, เชลซี, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ซิตี้, แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดและท็อตแนมที่คุกคามสภาพที่เป็นอยู่เราควรจะรั้งตัวเองเพื่อคว้าแชมป์ที่น่าตกใจหรือไม่หรือเราแค่ถูกไล่ไป?

‘บิ๊กหก’ ถูกคุกคาม?

เป็นครั้งที่สามนับตั้งแต่พรีเมียร์ลีกถูกลดลงเหลือ 20 ทีมในปี 1995 สามฝ่ายจากนอกหกทีมใหญ่สามารถรวบรวม 16 แต้มหรือมากกว่านั้นจากแปดเกมแรกของฤดูกาล

เลสเตอร์ซิตี้ผู้นำในลีกทำแต้มได้ 18 แต้มจาก 24 แต้มที่เป็นไปได้ในขณะที่เซาแธมป์ตันอันดับสี่มี 16 แต้มและแอสตันวิลล่าในอันดับที่หกด้วยเกมในมืออาจกลายเป็นเพียงทีมที่ ‘เล็กกว่า’ 23 เท่านั้นที่จะไปถึงอันดับนั้นใน 26 ฤดูกาลที่ผ่านมา

ท็อตแนมและลิเวอร์พูลเป็นหนึ่งแต้มตามหลังเลสเตอร์ขณะที่เชลซีแมนเชสเตอร์ซิตี้อาร์เซนอลและแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดครองอันดับที่ 5 10 11 และ 14 ตามลำดับแม้ว่าซิตี้และยูไนเต็ดจะเล่นไปแล้ว 7 เกม

อาร์เซนอลกลายเป็นหกทีมใหญ่ทีมแรกที่พลาดการติดท็อป 6 ตั้งแต่ปี 2016 เมื่อฤดูกาลที่แล้วและในขั้นตอนนี้ในแคมเปญนั้นลิเวอร์พูลได้แปดแต้มชัดเจนแล้วหลังจากชนะ 8 ครั้งติดต่อกัน

ในปี 2020-21 หงส์แดงมีคะแนนน้อยกว่า 7 คะแนนซึ่งเป็นคะแนนที่แย่กว่าทั้งหมดยกเว้นเชฟฟิลด์ยูไนเต็ดแม้ว่าพวกเขาจะมีช่องว่างสำหรับข้อผิดพลาดในการคว้าแชมป์ถึง 18 คะแนน

นอกจากนี้วิธีผลการเปรียบเทียบตามฤดูกาลของ Gracenote ของ Nielsen ซึ่งเปรียบเทียบผลการแข่งขันของสโมสรกับการแข่งขันเดียวกันจากฤดูกาลที่แล้วแสดงให้เห็นว่าหงส์แดงมีผลตอบแทนเพียงสองคะแนนในการแข่งขันที่เกี่ยวข้องในปี 2019-20

จากหกด้านที่ยิ่งใหญ่แมนเชสเตอร์ซิตี้รองชนะเลิศในฤดูกาลที่แล้วต้องทนกับการเริ่มต้นที่เลวร้ายที่สุด ลดลงสี่คะแนนจากทั้งหมดของฤดูกาลที่แล้วหลังจากเจ็ดเกมพวกเขายังมีคะแนนน้อยกว่าหกคะแนนเมื่อเทียบกับการแข่งขันเดียวกันในเทอมที่แล้ว

สิ่งต่าง ๆ ดูดีขึ้นมากสำหรับท็อตแนมซึ่งทำได้ดีกว่า 6 คะแนนทั้งในเรื่องและเชลซีที่มีแต้มพิเศษบนกระดาน แต่มากกว่าสี่นัดในฤดูกาลที่แล้ว

หมายเหตุ: เมื่อเปรียบเทียบทีมที่เลื่อนชั้นลีดส์ยูไนเต็ด (ในฐานะแชมป์เปี้ยนชิพ) จะเปรียบเทียบกับผลการแข่งขันของบอร์นมั ธ (ทีมที่ตกชั้นสูงสุดในอันดับ 18) เวสต์บรอมวิชอัลเบี้ยนกับวัตฟอร์ดและฟูแล่มกับนอริชซิตี้

สุนัขจิ้งจอกขู่อีกคนอย่างไม่พอใจ

เลสเตอร์ซิตี้ฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีก
เลสเตอร์ซิตี้คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในปี 2559 แต่ผู้นำในลีกปัจจุบันจะทำได้อีกครั้งหรือไม่?

มันคือเลสเตอร์สี่ปีต่อจากการก่อให้เกิดความปั่นป่วนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ฟุตบอลสมัยใหม่ขณะที่พวกเขาคว้าแชมป์2015-16ซึ่งเป็นผู้นำการคุกคามครั้งใหญ่อีกครั้ง

สุนัขจิ้งจอกสามคะแนนดีกว่าในแคมเปญที่ได้รับรางวัลชนะเลิศทำให้การเริ่มต้นฤดูกาลบินสูงสุดในประวัติศาสตร์ของพวกเขาชนะหกครั้งและความพ่ายแพ้สองครั้งบดบังจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดก่อนหน้านี้เมื่อ 90 ปีที่แล้ว

ด้านของเบรนแดนร็อดเจอร์สยังบันทึกการเริ่มต้นที่ดีที่สุดโดยทีมนอกหกสโมสรใหญ่เป็นเวลา 19 ปี

ไม่รวมหกทีมใหญ่มีเพียงนิวคาสเซิลในปี 2538-2539 (21) และแอสตันวิลล่าในปี 2541-2542 (20) เริ่มต้นในพรีเมียร์ลีกได้ดีกว่าจิ้งจอกตั้งแต่ปี 2538 ขณะที่นิวคาสเซิลในปี 2539-2540 และส่วนใหญ่ เมื่อเร็ว ๆ นี้ลีดส์ในปี 2000-01 ก็ทำได้ 18 คะแนนเช่นกัน

ในที่สุดไม่มีฝ่ายใดที่จบต่ำกว่าอันดับหก แต่ – สำคัญมาก – พวกเขาไม่ชนะตำแหน่งแม้ว่านิวคาสเซิลจะเข้าใกล้ที่สุดด้วยการจบอันดับสองสองครั้ง

เลสเตอร์หกคะแนนจากผลการแข่งขันเดียวกันเมื่อฤดูกาลที่แล้วมีสี่คะแนนมากกว่าในขั้นตอนนี้ในปี 2019-20 แต่หลังจากเดินกะเผลกข้ามเส้นในฤดูกาลที่แล้วฝั่งของร็อดเจอร์สจะเปลี่ยนจุดเริ่มต้นที่พองได้หรือไม่

แบนเนอร์โปรโมชั่นพรีเมียร์ลีก

  • ดูบอลพรีเมียร์ลีกสดทาง BBC iPlayer: Fulham v Everton – ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่

ส่วนท้ายของ FA Cup

นักบุญและวิลล่าอาจทำให้งานปาร์ตี้พังหรือไม่?

แอสตันวิลล่าอันดับหกเป็นแพ็กเกจเซอร์ไพรส์ที่โดดเด่นในเทอมนี้โดยตีกลับจากการกลับมาสู่แชมเปี้ยนชิพในวันสุดท้ายของฤดูกาลที่แล้วเพื่อเป็นสามแต้มจากจุดสูงสุดพร้อมเกมในมือ

หลังจากชนะห้าครั้งและ 15 คะแนนจากเจ็ดเกมชัยชนะต่อไบรท์ตันในนัดต่อไปจะหมายถึงวิลล่าตรงกับเกมแปดเกมของเลสเตอร์และรักษาคะแนนได้มากกว่าครึ่งหนึ่งในฤดูกาลที่แล้ว – เมื่อพวกเขาชนะเก้าเกม

การเสมอกับไบรท์ตันจะยังคงทำให้มั่นใจได้ว่าพวกเขาเข้าร่วมกับเซาแธมป์ตันได้ 16 แต้มจากแปดเกมซึ่งเป็นการนับที่ดีขึ้นอย่างน่าประทับใจโดยมีเพียงแปดทีมที่ไม่ใช่ทีมใหญ่หกด้านนับตั้งแต่ปี 1995

เป็นเซาแธมป์ตันและแอสตันวิลล่าที่แสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงครั้งใหญ่ที่สุดในพรีเมียร์ลีกทั้งหมด

การฟื้นคืนชีพของนักบุญจากการเริ่มต้นที่ยากลำบากเมื่อฤดูกาลที่แล้วแสดงให้เห็นว่าไม่มีวี่แววว่าจะหยุดโดยฝ่ายของ Ralph Hasenhuttl นั้นดีกว่าในช่วงปี 2019-20 นี้ถึง 9 ในขณะเดียวกัน Dean Smith’s Villa ได้เพิ่มขึ้น 11 คะแนนเมื่อเทียบกับผลการแข่งขันที่พวกเขาทำได้ในการแข่งขันเดียวกันเมื่อฤดูกาลที่แล้ว

วิลล่าได้ 16 คะแนนขึ้นไปจากการเปิดเกมแปดเกมสี่ครั้งมากกว่าหกทีมที่ไม่ใช่ทีมใหญ่ในยุค 20 ทีมจบอันดับสี่ในปี 1995-96 และหกในปี 1998-99, 1999-00 และ 2009-10 . การแสดงที่คล้ายกันในฤดูกาลนี้จะแสดงถึงการพลิกผันครั้งยิ่งใหญ่สำหรับผู้ชายของ Smith

ทีมที่ ‘เล็กกว่า’ จะคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอีกครั้งได้จริงหรือ?

เมื่อเลสเตอร์ได้รับตำแหน่งในปี 2559 ฝ่ายของเคลาดิโอรานิเอรีส่งคลื่นความสั่นสะเทือนผ่านวงการฟุตบอลขณะที่พวกเขาท้าทายราคาเจ้ามือรับแทงมากถึง 5,000-1

ก่อนหน้านั้นความคิดของฝ่ายที่อยู่นอกทีมที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 6 สมัยนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

สี่ปีต่อมาคนนอกก็ยังมีความหวังเล็ก ๆ น้อย ๆ ชัยชนะในเทพนิยายของฟ็อกซ์ทำให้รู้สึกถึงความทรงจำที่ห่างไกลในขณะที่ฝั่งแมนเชสเตอร์ซิตี้ที่ใกล้สมบูรณ์แบบและลิเวอร์พูลได้รับตำแหน่งด้วยคะแนน 100, 98 และ 99 คะแนนในช่วงสามปีที่ผ่านมาเทียบกับการชนะทั้งหมดของเลสเตอร์ 81

แต่ในขณะที่ไม่มี 20 ทีมที่ไม่ใช่ทีมใหญ่หกทีมที่ทำคะแนนได้มากถึง 16 คะแนนจากแปดเกมก่อนหน้านี้ที่คว้าแชมป์ลีกมาได้ แต่ห้าทีมก็จบอันดับสี่ที่มีกำไร

การวางเจ็ดอันดับแรกทำได้สำเร็จใน 12 ครั้งซึ่งจะทำให้ประตูเปิดสู่คุณสมบัติของยุโรปในขณะที่ห้าด้านจบลงในครึ่งล่าง ไม่มีใครผลักไส

เลสเตอร์ผู้ท้าชิงช่วงปรีซีซั่นในปี 2015-16 และด้วยทีมที่รวมตัวกันในราคาต่ำกว่า 30 ล้านปอนด์เป็นอันดับสี่จาก 15 คะแนนตามหลังผู้นำแมนเชสเตอร์ซิตี้ 3 คะแนนในขั้นตอนนี้ของการหาเสียงคว้าแชมป์

ทีมของเลสเตอร์มีความพร้อมที่ดีกว่าในปี 2020-21 ในขณะที่ดูเหมือนว่าจะมีความคล้ายคลึงกันในความไม่สอดคล้องกันของหกใหญ่และลักษณะของผลลัพธ์ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ แชมเปียนส์ลิเวอร์พูลทิ้งไปแล้ว 7 คะแนนแม้ว่าจะมีเพียง 15 คะแนนในฤดูกาลที่แล้ว

จุดเริ่มต้นที่ดีเหล่านี้จะยังคงมีให้เห็นในชั้นเรียนของแพ็คเกจเซอร์ไพรส์ของปี 2020-21 แต่การเดินทางไปแอนฟิลด์ของเลสเตอร์ในวันอาทิตย์ (19:15 GMT) น่าจะเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญว่าในที่สุดฤดูกาลนี้จะต้องตกตะลึงหรือไม่

ตารางเปรียบเทียบแบบเต็ม:

คะแนนปรับปรุงจากฤดูกาลที่แล้วเมื่อเทียบกับการแข่งขันที่เกี่ยวข้อง คะแนนปรับปรุงเมื่อเทียบกับสเตจเดียวกันเมื่อฤดูกาลที่แล้ว
แอสตันวิลล่า +11 +6
เวสต์แฮม +8 -1
ท็อตแน่ม +6 +6
เลสเตอร์ +6 +4
เชลซี +4 +1
คริสตัลพาเลซ +4 -1
ลีดส์ +3 -1
อาร์เซนอล +2 -3
เซาแธมป์ตัน +1 +9
ฟูแล่ม +1 -2
ไบรท์ตัน +1 -3
แมนฯ ยูไนเต็ด -1 +1
ลิเวอร์พูล -2 -7
เอฟเวอร์ตัน -2 +6
เวสต์บรอม -3 0
นิวคาสเซิล -4 +3
หมาป่า -4 +3
แมนฯ ซิตี้ -6 -4
เบิร์นลีย์ -7 -7
เชฟฟิลด์ยูไนเต็ด -11 -8

หมายเหตุ: เมื่อเปรียบเทียบทีมที่เลื่อนชั้นลีดส์ยูไนเต็ด (ในฐานะแชมป์เปี้ยนชิพ) จะเปรียบเทียบกับผลการแข่งขันของบอร์นมั ธ (ทีมที่ตกชั้นสูงสุดในอันดับ 18) เวสต์บรอมวิชอัลเบี้ยนกับวัตฟอร์ดและฟูแล่มกับนอริชซิตี้

การอ่านภาพแบนเนอร์รอบ BBC - สีน้ำเงิน

  • ปรากฏการณ์ Nike Air Jordan: เรื่องราวเบื้องหลังรองเท้าผ้าใบที่โด่งดังที่สุดในโลกคืออะไร?
  • วันที่ยากลำบากในการทำงาน: แล้วเมื่อทุกอย่างผิดพลาดในวันแรก
Tags: ,